Khi sở hữu một căn nhà, bạn toàn quyền quyết định trong việc sử dụng căn nhà đó, không cần phải hỏi ý kiến của chủ nhà nếu bạn đi thuê, cũng không phải bất ngờ trả nhà.

Ai từng ở nhà thuê đều trải qua nỗi khổ đi tìm nhà. Không dễ tìm được nhà thuê phù hợp với mình, vì được cái này mất cái kia. Trong quá trình ở còn phát sinh đủ thứ mâu thuẫn với chủ nhà, muốn trang trí sửa chữa một chút cũng phải hỏi ý kiến.

Mà khổ sở nhất là “hết tháng sau, cô lấy nhà lại nha con”, một hành trình đi tìm nhà thuê mới lại bắt đầu. Mỗi lần chuyển nhà việc dọn đồ mất ít nhất cũng 1 ngày, nhiều đồ thì vài ngày mới xong.

Mua nhà vừa túi tiền ở ngoại ô

Để không phải sống trong cảnh “du mục” như vậy, tôi quyết tâm dành dụm để mua một căn hộ nhỏ. Tôi cũng muốn sống trong không gian tự thiết kế, sắp đặt mọi thứ theo ý mình, có thể trang trí, trồng cây, nấu ăn, tiếp đón bạn bè thoải mái.

Khi dành dụm nhiều năm được 400 triệu đồng, tôi tìm một số dự án đang thi công để tìm hiểu. Sau cả tháng đắn đo suy tính, tôi cũng chọn được một dự án phù hợp nhất. Dự án đã làm xong phần móng và đang trong quá trình lên tầng, nên khách hàng trả trước 30% và đóng tiền theo tiến độ, cứ thêm 2 tầng thì đóng 10%. Việc này giúp khách hàng an tâm với thời gian thỏa thuận giao nhà, và phù hợp với người chưa đủ tiền trả hết một lần như tôi.

Căn hộ tôi chọn ở tầng 10 với diện tích 45m2, giá hơn 700 triệu đồng. Sau khi đóng 30%, tôi còn gần 200 triệu để dành trả những đợt sau.

Từ khi ký hợp đồng, tôi bắt đầu làm thêm công việc vào một số buổi tối, ngưng đi du lịch và giảm hẳn mua sắm. Tôi lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để đến khi công trình hoàn thành thì tôi cũng trả hết tiền mua nhà mà không phải vay ngân hàng.

Tự thiết kế, trang trí nội thất trong nhà theo kiểu dáng, màu sắc phù hợp với tính cách của mình – Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Sau một năm rưỡi, ngày tôi sở hữu căn nhà riêng của mình cũng đến. Tôi phải vay thêm ba mẹ, anh chị 100 triệu đồng để trả hết 95% giá trị căn hộ (5% trả tiếp khi có sổ hồng). Số tiền vay này, tôi đã hoàn trả lại hết sau một năm.

Từ khi sở hữu được một tài sản riêng, tôi thấy mình thật sự trưởng thành, những quyết định trong công việc, tình cảm cũng chững chạc hơn hẳn.

Chuyển nhà đến khu trung tâm

Căn hộ tôi ở cách nơi làm việc khoảng 10km, nếu không kẹt xe thì đi khoảng 15-20 phút là tới nơi. Nhưng ở TP.HCM, giờ cao điểm sáng – chiều hầu như ùn ứ khắp chốn. Buổi sáng, tôi phải đi từ nhà lúc 6h30 để đến công ty trước 7h30. Giờ tan sở còn “dữ dội” hơn, có những ngày kẹt xe trầm trọng thì phải hơn một tiếng mới về đến nhà.

Sau 3 năm ở căn hộ ngoại ô với môi trường xung quanh nhiều cây cối mát mẻ và yên tĩnh, tôi nghĩ mỗi ngày phải mất 2 tiếng ở ngoài đường hít khói bụi, hứng nắng gió như vậy hoài thì không ổn, phải tìm chỗ ở mới gần nơi làm việc.

 

Tôi đã quyết định bán căn hộ mình đang ở với giá 800 triệu đồng (kèm với toàn bộ nội thất mà tôi đã sắm sửa trong 3 năm). Tôi tạm đi ở nhà thuê để bắt đầu hành trình tìm nhà mới.

Tôi khoanh vùng ở ngay quận nơi công ty tôi đang làm việc. Một căn hộ chung cư mới xây ở khu trung tâm này đều có giá xấp xỉ 2 tỉ đồng là thấp nhất, và tôi biết mình không với tới. Tôi không có ý định vay ngân hàng vì vô cùng sợ cảm giác thiếu nợ. Do đó, tôi tìm ở những khu chung cư cũ, chung cư tái định cư.

Căn hộ nhỏ nên tôi trang trí, sắp xếp sao cho gọn gàng và tiện dụng nhất – Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Vừa tìm trên các trang rao bán nhà, vừa đến trực tiếp một số chung cư đã nhắm trước, cuối cùng tôi cũng tìm được căn hộ phù hợp. Căn hộ ở tầng 5 (có thang máy) diện tích 37m2 với giá 1 tỉ đồng thuộc một chung cư tái định cư, đã được sử dụng 10 năm. Chung cư nằm ngay khu vực sầm uất của quận, xung quanh nhiều quán xá, dịch vụ, trước mặt có tiểu công viên, đường nội bộ. Và đặc biệt là chỉ cách công ty tôi 1,5km, cách trung tâm Q.1 3km.

Tuy chỗ ở mới nhỏ hơn căn hộ trước, tôi hoàn toàn hài lòng. Tôi lại được dịp làm mới cuộc sống của mình với việc thiết kế, trang trí nhà cửa, trồng cây trồng hoa với căn hộ dạng studio. Căn hộ nằm ở lô phía sau cách mặt đường chính gần 50m, rất yên tĩnh, còn bước xuống đường thì đầy đủ các cửa hàng ăn uống, mua sắm, cà phê.

Mỗi sáng tôi thong thả đạp xe đi làm mà không còn sợ trễ giờ, chiều về tôi có thể chạy bộ, đạp xe tập thể dục ở ngay khu nhà của mình. Cuối tuần, tôi có thể đạp xe ra trung tâm Q.1 để ăn sáng, cà phê hẹn hò với bạn bè.

Việc an cư đã giúp cuộc sống của tôi thoải mái cả thể chất lẫn tinh thần, tôi hoàn toàn chủ động trong mọi hoạt động của mình và nhất là không phải tốn mỗi tháng vài triệu để trả tiền thuê nhà.

Căn hộ tôi đang ở hiện có giá trị khoảng 1,6 tỉ đồng – đó là một tài sản khá lớn nếu với so với cách đây 10 năm, lúc tôi bắt đầu có ý định mua nhà. Và tôi thấy việc dành dụm mua nhà của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Theo: tuoitre.vn