Tôi năm nay gần 40 tuổi và vẫn phải sống chung với đại gia đình nhà chồng trong một căn nhà nhỏ, chia làm nhiều phòng cho các gia đình nhỏ.

Hãy tiết kiệm để mua nhà, để sau này có “cái chỗ chui ra chui vào”, dù nhỏ nhưng chính là tài sản của riêng mình – Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Nhiều lúc sống chung đụng chạm, nhiều vấn đề mâu thuẫn xảy ra, tôi ước mình có đủ tiềm lực kinh tế để không phải sống như vậy. Và tôi ước tuổi trẻ của tôi không phí hoài tiền bạc, biết tiết kiệm, thì giờ này tôi đã có ngôi nhà cho riêng mình.

Bởi vậy, lời khuyên chân thành của tôi với các bạn trẻ là hãy tiết kiệm để mua nhà, để sau này có “cái chỗ chui ra chui vào”, dù nhỏ nhưng chính là tài sản của riêng mình.

Hơn 10 năm vật lộn với cuộc sống ở trọ, trải qua biết bao nhiêu nơi ở, tôi cũng thấm thía nỗi khổ của những người sống thuê sống trọ, tạm bợ và chẳng có gì chắc chắn. Tôi từng trọ ở dãy nhà sinh viên, bà chủ mỗi buổi sáng lại ngồi ngay chỗ nhà vệ sinh tắm rửa, cứ nhìn chằm chằm vào chúng tôi, xem chúng tôi “xài nước ra sao”.

Rồi có khi, ba mẹ chúng tôi vô thăm, không được ở lại phòng, bà còn chửi: “Tại sao cho người lạ vào? Quy định là chỉ có người thuê trọ mới được ở lại qua đêm”. Có chỗ, chủ nhà cho xài nước chung dãy phòng nên có hôm “buồn tình”, bà khóa vòi nước, bảo là bị cúp nước, chúng tôi không có một giọt để xài.

Rồi nhiều chuyện khác nữa mà chỉ có những kẻ đi thuê đi trọ mới hiểu được nỗi khổ, như việc xài chung toilet, nhà tắm…

Vậy mà, hồi đó, tôi vẫn chưa nghĩ ra được việc mình phải tiết kiệm để sau này mua nhà. Đi làm về, buổi chiều, chúng tôi tụ tập ăn uống, cafe, karaoke. Hôm nào lãnh lương, cả bọn còn ăn hoành tráng hơn nữa, rồi thỉnh thoảng lại tổ chức đi du lịch xa, đi Đà Lạt, Vũng Tàu…

Hồi đó tôi còn đầu tư vào việc học. Tôi học hết khóa học này đến khóa học khác, hết bằng này đến bằng khác mà không có mục đích rõ ràng cho việc học của mình. Cứ nghĩ đơn giản học là đầu tư và việc đầu tư không có gì là phung phí.

Khi có được ngôi nhà rồi, mọi ước mơ bạn sẽ dễ dàng thực hiện vì nó được xem là nền tảng, chỗ dựa vững chắc cho riêng mình – Ảnh minh họa: GIA TIẾN

Thế nhưng, tôi không có “lộ trình” cho việc học đó nên học xong rồi, bằng hay chứng chỉ đó bây giờ chỉ xếp gọn vào ngăn tủ.

Tôi không thể đoán trước được “thời thế” thay đổi như thế nào. Ví dụ ngày xưa người ta chú trọng quảng cáo trên ti vi, trên báo giấy, tạp chí hay quảng cáo ngoài trời… thì ngày nay người ta chú trọng quảng cáo trên Facebook, Google, Youtube… Chính vì những kiến thức “khá lỗi thời” của mình mà việc đầu tư học hành của tôi khi xưa giờ khó mà áp dụng.

 

Nếu nhẩm tính số tiền học phí thời đó, nếu biết tích góp, tiết kiệm và mua nhà thời điểm đó, chắc giờ tôi cũng đã có được một ngôi nhà của mình.

Sau này, có chồng, có con, mọi thứ tiền tôi có được đều lo cho con, nào ăn, nào học, nào đau ốm. Tiền tiết kiệm không có được bao nhiêu, mà rõ ràng là cuộc sống chung đụng vô cùng khó khăn, bất tiện.

Nhiều lúc tôi ước mình được quay lại thời đó, lúc chưa chồng, chưa con, chưa vướng bận nhiều thứ, có lẽ cũng tiết kiệm được một khoản, rồi vay mượn thêm.

Ông bà ta nói “an cư mới lạc nghiệp”. Khi có được ngôi nhà rồi, mọi ước mơ bạn sẽ dễ dàng thực hiện vì nó được xem là nền tảng, chỗ dựa vững chắc cho riêng mình.

Lương 10 triệu/tháng, nếu chưa vướng bận gia đình, bạn cũng dư sức tích góp để sau này có căn nhà. Đừng như tôi.

Theo: tuoitre.vn